શેરડીની નિષ્ણાંત પ્રણાલી
- - શેરડીના પાનની ધોરીનસ પીળા રંગની થાય છે, જે આ રોગનો વિશિષ્ટ ચિન્હ/લક્ષણ છે. જેથી આ રોગને યલો લીફ ડીસીઝ
- તરીકે ઓળખવામાં આવે છે.
- - શેરડીના ટોચનું ત્રીજા કે ચોથા પાનની ફક્ત ધોરીનસ પીળી પડે છે, જ્યારે પાનનો બાકીનો ભાગ લીલા રંગનો જોવા મળે છે.
- - આ રોગના લક્ષણો પાક છ મહિનાનો થાય ત્યારે જોવા મળે છે.
- - રોગની તીવ્રતા વધતા પાનનો લેમીનાર પ્રદેશ (પાનોનો શરૂઆતનો મુખ્ય ભાગ) પીળો થઇ જાય છે તથા ધોરીનસ અને
- પાન સુકાતા જાય છે.
- - ઉપદ્વવિત ખેતરમાં શેરડીનો ટોચનો ભાગ ગુચ્છામાં અને પીળો પડેલ જોવા મળે છે.