વિસ્તરણ શિક્ષણ વિભાગ, ન. મ. કૃષિ મહાવિદ્યાલય, નવસારી
શેરડીની નિષ્ણાંત પ્રણાલી
Kiosk Home
શેરડીની નિષ્ણાંત પ્રણાલી
Home
Back
શેરડી પાકમાં રોગ વ્યવસ્થાપન
રાતડો (Red Rot)
સુકારો (Wilt)
ચાબુક આંજિયો (Smut)
ટુકડાનો સડો (Pineapple disease)
ટોચનો સડો (Pokkah boeng/ Top rot)
ઘાસીયા જડા (Grassy Shoot)
પીળા પાનનો રોગ (Yellow Leaf Disease)
લીફ સ્કાલ્ડ (Leaf Scald)
મોઝેક (Sugarcane Mosaic Virus)(SCMV)
ગેરૂ (Rust)
શેરડીમાં સંકલિત રોગ નિયંત્રણ
શેરડીમાં સંકલિત રોગ નિયંત્રણ
શેરડી પાકમાં રોગ વ્યવસ્થાપન
રાતડો (Red Rot)
સુકારો (Wilt)
ચાબુક આંજિયો (Smut)
ટુકડાનો સડો (Pineapple disease)
ટોચનો સડો (Pokkah boeng/ Top rot)
ઘાસીયા જડા (Grassy Shoot)
પીળા પાનનો રોગ (Yellow Leaf Disease)
લીફ સ્કાલ્ડ (Leaf Scald)
મોઝેક (Sugarcane Mosaic Virus)(SCMV)
ગેરૂ (Rust)
શેરડીમાં સંકલિત રોગ નિયંત્રણ
(૧) શેરડીના મોટા ભાગના રોગો બીજજન્ય છે. જેથી તંદુરસ્ત બીજની પસંદગી એ સૈાથી અગત્યનો અને પ્રાથમિક મુદ્દો છે.
(૨) ઉનાળામાં હળથી ઉંડી ખેડ કરવી જેથી જમીનમાં રહેલ ચેપ ખુલ્લો પડે અને સુર્યના તાપમાં તેનો નાશ થાય.
(૩) ત્રિસ્તરીય પધ્ધતિથી ગરમીની માવજત આપીને તૈયાર કરેલ તંદુરસ્ત બિયારણ વાપરવાનો આગ્રહ રાખવો.
(૪) બે થી ત્રણ આંખવાળા ટુકડાને એમીસાન (ર ગ્રામ/લી.) અથવા કાર્બેન્ડીઝમ (૧ ગ્રામ/લી.) ના દ્વાવણમાં પ થી ૧૦ મીનીટ બોળી પછી કટકા રોપવા.
(૫) વધુ પડતું પિયત અથવા પાણીની ખેંચ થવા દેવી નહીં તથા વધારે પડતાં નાઈટ્રોજન યુકત ખાતરો વાપરવાથી પાક વધારે રોગગ્રાહય બને છે.
(૬) જમીનની જૈવિક પ્રક્રિયાઓ વધે અને રોગકારકોનો નાશ થાય માટે શકય હોય ત્યારે શણ કે ઈક્કડ જેવો લીલો પડવાશ કરવો.
(૭) સુગર ફેકટરીઓ દ્વારા બનાવવામાં આવતો એનરીચ બાયોકમ્પોસ્ટ વાપરવાથી જમીન જન્ય રોગો સામે ફાયદો થાય છે.
(૮) ઉભા પાકમાં જો રોગની શરૂઆત જણાય તો નીચે મુજબના પગલાં લેવા.
Previous
Home